Thực phẩm Organic là gì? Những điều bạn nên biết!

Người dân các quốc gia châu Âu ưa thích các sản phẩm được công nhận là Organic và xu hướng này đang được người dân Việt Nam đón nhận! Trong ngành hạt dinh dưỡng được nhập khẩu từ các quốc gia trên thì cũng được công nhận là thực phẩm Organic! Vậy, thực phẩm organic là gì? Những điều bạn nên biết về thực phẩm organic này!

Thực phẩm Organic là gì?

Thực phẩm Organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ. Nhiều người tin rằng thực phẩm hữu cơ thì tốt hơn cho sức khỏe so với thực phẩm không hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ được định danh cho các thực phẩm nông nghiệp được trồng và chế biến theo tiêu chuẩn nhất định của quốc gia bản địa. Tuy các quy định của mỗi quốc gia khác nhau nhưng chúng đều có những điểm chung như: cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, không sử dụng các biện pháp gen di truyền (GMO), xử dụng phần lớn phân xanh.

Thực phẩm hữu cơ trong siêu thị
Thực phẩm hữu cơ trong siêu thị

Về vật nuôi hữu cơ để lấy thịt như heo, gà, lấy trứng hay lấy sữa thì phải vật nuôi phải tiếp cận với môi trường tự nhiên ngoài trời và được cung cấp thức ăn hữu cơ. Vật nuôi cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng hay bất kỳ sản phẩm có tác dụng kích thích nào!

Thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ (Organic vs non Organic)
Sản phẩm hữu cơSản phẩm không hữu cơ
Trồng bằng phân bón tự nhiên (phân chuồng hay phân trộn)Trồng bằng phân tổng hợp hoặc phân hóa học
Cỏ dại được kiểm soát tự nhiên (luân canh, làm cỏ bằng tay, phủ đất và xới đất)Cỏ dại được kiểm soát bằng thuốc bảo vệ thực vật
Dịch hại được kiểm soát bằng các phương pháp tự nhiên: chim, côn trùng, bẫy và thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên.Sâu bệnh được kiểm soatas bằng thuốc trừ sâu
Thịt, sữa, trứng hữu cơThịt, sữa, trứng thông thường
Gia súc được cung cấp thức ăn hữu cơ, không chứa hormone và GMOVật nuôi được cung cấp hormone tăng trưởng, thức ăn không hữu cơ và GMO
Phòng bệnh bằng các phương pháp tự nhiên như chuồng trại sạch, chăn thả luân phiên và chế độ ăn uống lành mạnh.Truốc kháng sinh được sử dụng để phòng bệnh cho vật nuôi.
Vật nuôi phải được thả ngoài trờiVật nuôi có hoặc không thả ngoài trời

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Ngày nay chứng dị ứng với thực phẩm ngày càng nhiều một phần nguyên nhân do chúng ta sử dụng các thực phẩm không hữu cơ. Nhiều người tin tưởng rằng bằng cách sử dụng thực phẩm hữu cơ có tác động lớn đến tinh thần, cảm xúc của bạn. Thực phẩm hữu cơ sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhiều chất chống oxy hóa hơn và an toàn hơn cho những người dị ứng thực phẩm! 

Sản phẩm hữu cơ chứa ít thuốc trừ sâu hơn: Các loại thuốc bảo vệ thực vật như diệt cỏ và trừ sâu được sử dụng trên cây trồng vẫn còn tồn tại dư lượng nhất định và chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống. 

Thực phẩm hữu cơ thường tươi ngon hơn: Vì không chứa chất bảo quản nên chúng để được lâu hơn. Bạn có thể để ý đến là các loại rau trong nhà kiếng thường nhanh hư hơn so với các loại rau được trồng dưới quê nhà! 

Canh tác hữu cơ tốt hơn cho môi trường: Việc canh tác hữu cơ là biện pháp phát triển bền vững hài hòa giữa môi trường và con người. Tác dụng của canh tác hữu cơ giúp làm giảm ô nhiễm, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, tăng độ phì nhiêu và sử dụng ít năng lượng hơn. Không sử dụng thuốc trừ sâu cũng giúp quần thể sinh vật khu vực canh tác phát triển tốt hơn! 

Các tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ

Mỗi một quốc gia có một tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ khác nhau! Holinut xin liệt kê các chuẩn hữu cơ phổ biến 

  • Mỹ: National Organic Program (NOP) Standards được cấp bởi bộ nông nghiệp Mỹ (USDA)
  • Australia: NASAA Organic Standard
  • Châu Âu: EU-Eco-regulation
  1.     Thụy Điển: KRAV
  2.     Anh Quốc: DEFRA
  3.     Bồ Đào Nha: Association of Polish Ecology
  4.     Na Uy: Debio Organic certification

Riêng tại Việt Nam chúng ta chưa có chuẩn thực phẩm Organic mà chỉ có tiêu chuẩn Vietgap – Vietnamese Good Agricultural Practices là tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam. Đây cũng là một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dùng mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn các thực phẩm trong siêu thị! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *