Câu Kỷ Tử: Bài Thuốc Đông Y Và Công Dụng Của Chúng

Câu kỷ tử là vị thuốc đông y có nhiều công dụng hỗ trợ sức khỏe, làm đẹp, chữa vô sinh. Dược liệu câu kỷ tử được nhập khẩu từ các vùng Quảng Đông, Quảng Tây và Quảng Nam – tiếp giáp biên giới Việt Nam.

Hạt câu kỷ được được nhập khẩu về Việt nam dưới dạng phơi khô và được sử dụng chính trong các tiệm thuốc Đông Y. Và đây cũng là nơi mà bạn dễ dàng mua lẻ được.

Để sử dụng hạt câu kỷ tử thì có nhiều cách: ngâm rượu, kết hợp cùng với các thảo dược khác để cho kết quả chữa bệnh tốt nhất. Những tác dụng thường được gắn liền với Câu kỷ tử như sáng mắt, suy nhược, thận hư, tinh trùng yếu. Để có được kết quả tốt nhất bạn nên thảm khảo các cách sử dụng dưới đây.

7 công dụng của câu kỷ tử

Mắt mọc mộng thịt – đỏ mắt

Trong sách đông Y Trửu Hậu Phương có ghi sử dụng câu kỷ tử giã lấy nước, chấm nhẹ vào khóe mắt 3 – 4 lần rất hiệu nghiệm. Như thế, bạn cần câu kỷ tử tươi mới có nước nhưng ở Việt Nam không có sẵn loại quả tươi. Và bạn cũng cần lưu ý phân biệt giữa mộng thịt ở mắt và mắt lên lẹo là khác nhau.

Trị nám da

Theo sách Thái bình Thánh Huệ phương đời Tống thì dùng câu kỷ tử và sinh địa theo tỷ lệ 3 kỷ tử, 1 sinh địa nghiền thành bột uống với rượu nóng, ngày uống 3 lần. uống lâu ngày sẽ đẹp da như da em bé. 

Trị gan thân yếu

Các biểu hiện của gan thận yếu như sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, mắt mờ – hoa mắt thì có thể dùng bài thuốc Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn trong sách Cảnh Nhạc Toàn Thư để trị. Phương thức: Câu kỷ tử, Cúc hoa mỗi thứ 12g, Thục địa 16g, Sơn dược mỗi thứ 8g, Phục linh, Đơn bì, Câu kỷ tử mỗi thứ 6g. Tán bột trộn làm viên. Mỗi lần uống 12g ngày 2 lần, với nước muối nhạt. Hoặc bạn có thể mua hộp thuốc của viện y học cổ truyền quân đội đã làm sẵn thành hộp cho bạn sử dụng.

Kỷ cúc địa hoàng hoàn
Kỷ cúc địa hoàng hoàn

Trị suy nhược vào mùa hè

Vào những ngày hè cảm thấy suy nhược với cái nóng thì bạn có thể sử dụng câu kỷ tử để pha trà uống giải nhiệt. Bạn dùng Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, tán bột pha nước sôi uống thay trà. Đây là phương thức sử dụng được ghi chép trong Nhiếp Sinh Chúng Diệu Phương của Trương Thời Triệt thời Minh biên soạn.

Cơ thể suy nhược, thận hư, lưng đau, gối mỏi

Theo bài thuốc Tả Quy Hoàn trong sách Cảnh Nhạc Toàn Thư bạn có thể sử dụng Thục địa 320g, Sơn dược (sao) 160g, Câu kỷ tử 160g, Sơn thù nhục 160g. Ngưu tất 120g, Thỏ ty tử 160g, Lộc giao (sao) 160g, Quy bản (sao) 160g. Tán bột, trộn mật làm thành viên. Mỗi lần uống 12-16g, ngày 2-3 lần.

Nam giới sinh dục suy yếu vô sinh

Mỗi tối nhai 15g Câu kỷ tử, liên tục 1 tháng, thường sau khi tinh dịch trở lại bình thường, uống thêm 1 tháng. Trong thời gian uống thuốc kiêng quan hệ.

Theo thaythuocvietnam.vn thì đã trị 42 ca, sau 1 liệu trình: hồi phục bình thường 23 ca. Sau 2 tháng bình thường 10 ca, có 6 ca không có kết quả vì không có tinh trùng, 3 ca không kết quả. Theo dõi sau 2 năm, tinh dịch trở lại bình thường, 3 ca đã có con. (Đông Đức Vệ và cộng sự, ‘Kỷ Tử Trị vô sinh Nam Giới’, Tân Trung Tạp Chí 1987, 2: 92)

Chảy nước mắt khi ra gió do gan yếu

Câu kỷ tử, dùng rượu ngâm sau 3-7 ngày, mỗi lần uống 1-2 muỗng canh, ngày 2 lần. Đây là bài thuộc Câu Kỷ Tửu trong Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách.

Những lưu ý khi sử dụng câu kỷ tử

Kỷ tử có tính nê trệ nên những người bị đau bao tử, lá lách yếu, tiêu chảy không được sử dụng kỷ tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *