Muesli là gì? Lịch sử, công thức chế biến!

muesli là gì

Muesli là một món ăn được làm bằng các nguyên liệu chính là yến mạch cán và các nguyên liệu phụ khác như: ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, trái cây tươi hoặc trái cây khô, Hỗn hợp này được kết hợp lại bằng sữa hoặc nước trái cây. Chúng được ủ một thời gian cho hỗn hợp mềm trước khi sử dụng.

Muesli được làm ra bởi bác sỹ Maximilian Bircher-Benner – người Thụy Điển nhằm phục vụ bữa sáng cho bệnh nhân trong bệnh viện. Ngày nay, Muesli được xem như món ăn sáng tiêu chuẩn,
Nếu Granola được sử dụng cho mùa đông thì Meusli thường được sử dụng cho mùa hè. Chúng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, lành mạnh hơn và dễ dàng tiêu hóa hơn!

Công thức làm món Muesli

Các công thức tùy biến làm món Muesli của mỗi người mỗi khác! Holinut đề xuất một cách làm nguyên thủy của bác sỹ Maximilian Bircher-Benner đã làm cho bệnh nhân của ông ấy.

Nguyên liệu làm món ăn Muesli
Nguyên liệu làm món ăn Muesli
  • 1 quả táo tươi (Sử dụng cả vỏ) bổ nhỏ bỏ hạt.
  • các loại hạt dinh dưỡng: óc chó, hạnh nhân, hoặc hazelnuts (quả phỉ) (15 gram)
  • Yến mạch cán dẹp (45 gram – ủ trong nước trong vòng 12 tiếng trước)
  • Kem với mật ong hoặc kem với sữa đặc có đường. (15 gram)
  • Nước cốt chanh (1/2 quả)

Trộn hỗn hợp trên lại với nhau. Bằng cách này thì trái táo sẽ không bị biến màu!

Ngày nay, bằng sự tùy biến công thức để phù hợp với dinh dưỡng hàng ngày. Cùng tham khảo một cách làm Muesli khác của thekitchn.com!

Công thức Muesli: 4 cốc yến mạch cán dẹp + 1/2 cốc hạt quả hạch (hạt dinh dưỡng) + 1/2 cốc trái cây sấy khô.

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại yến mạch cán dẹp nào: Unigran, Alnatural, Customfood…

Hạt quả hạch tùy thuộc vào sở thích cá nhân: Có thể óc chó, hạnh nhân, brazil nuts, hạt điều hay hướng dương…

Các loại trái cây sây khô cũng tương tự. Nó phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân: Mơ khô, anh đào khô, nho khô, dâu khô.

Cách làm món Muesli

Những cách tốt nhất để thưởng thức Muesli

Cách ăn muesli yêu thích của cá nhân tôi là yến mạch qua đêm (overnight oats). Chia 2/3 cốc muesli vào một lọ nhỏ có nắp đậy, phủ 2/3 cốc sữa hoặc sữa thay thế, trên cùng là quả việt quất đông lạnh, vặn chặt nắp và để tủ lạnh qua đêm. Vào buổi sáng, bạn sẽ được thưởng thức một ly muesli ướp lạnh, ngâm mềm, đặc biệt giải khát vào mùa hè. Nếu bạn là người thích ăn bánh pudding hạt chia, hãy cho một ít hạt chia lên trên, hạt này sẽ đọng lại trong sữa qua đêm.

Muesli cũng có thể được thưởng thức như ngũ cốc (nếu bạn ăn theo cách này, bạn nênphủ thêm chuối thái lát hoặc quả mọng tươi), khuấy vào sữa chua hoặc hâm nóng với sữa hoặc nước và ăn như bột yến mạch. Để giữ cho thói quen ăn sáng của bạn không cảm thấy nhàm chán thì bạn có thể thay đổi nó trong suốt cả tuần. Nếu bạn thích bữa sáng của mình có vị ngọt hơn, bất kỳ chế phẩm nào trong số này có thể được kết thúc bằng một giọt mật ong hoặc xi-rô cây phong, mặc dù tôi thấy phần trên cùng của trái cây tươi cung cấp lượng ngọt vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *