Phân Biệt Hạt Dẻ Cười Tẩy Trắng và Màu Tự Nhiên

Người tiêu dung có xu hướng lựa chọn hạt dẻ cười có màu sắc trắng tinh vì cảm nhận độ sạch bên ngoài của sản phẩm. Các loại hạt dẻ cười được tẩy trắng này được nhập khẩu từ Trung Quốc và hơn 90% lượng hạt dẻ cười được bán trong nội địa Trung Quốc cũng được tẩy trắng. Vô tình điều đó tạo một quy tắc ngầm rằng sản phẩm hạt dẻ cười được tẩy trắng mới là sản phẩm sạch. Điều đó cũng tác động đến cảm nhận tiêu dùng thị trường trong nước. Tuy nhiên, các sản phẩm hạt dẻ cười được tẩy trắng lại mang một tiềm ẩn về sức khỏe. Trước tiên, cùng tìm cách phân biệt hạt dẻ cười tự nhiên và được tẩy trắng.

Phân biệt hạt dẻ cười tẩy trắng và tự nhiên

Yếu tốTự nhiênTẩy trắng
Màu sắcVỏ có màu kem đốm, nhân có màu xanh – vàngTrắng đều một màu, nhân có màu xanh đều
Kích thướcHạt to đều có độ dày khoảng 13 – 15 mlHạt nhỏ, được kích nở
Mùi vịVị bùi, thơm nồng, không bị đắngThường xen lẫn hạt đắng

Hóa chất phổ biến sử dụng để tẩy trắng hạt dẻ

Hạt dẻ tẩy trắng thường được sử dụng hợp chất Hydrogen peroxide (H2O2) hoặc chất tẩy rửa có gốc clo. Dùng để tẩy trắng hạt dẻ cười phổ biến nhất là hợp chất Hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide là chất được các tiệm salon sử dụng làm sáng tóc và nó có thể gây ra kích ứng da, phổi và mắt đối với những người sử dụng chúng để làm sáng mái tóc của họ.

Tuy chưa có một nghiên cứu sâu nào về các tác hại của người tiêu dùng khi sử dụng các loại hạt dẻ được tẩy trắng bằng H2O2 nhưng những người sử dụng chúng để làm sáng tóc còn có tác dụng phụ lên da, tóc và phổi thì việc sử dụng chúng vào hệ tiêu hóa thì còn tác hại như thế nào!?

Theo USDA thì việc sử dụng H202 để tẩy trắng hạt dẻ cười sẽ làm mất một số dinh dưỡng như vitamin B1.

(nguồn: https://www.chinadaily.com.cn/china/2010-05/24/content_9882420.htm)

Theo các chuyên gia tại Việt Nam thì hạt dẻ cười lại được tẩy trắng bằng hợp chất Clo và phổ biến nhất là hợp chất HCLO là hợp chất khử trùng phổ biến và dễ dàng mua được ở các chợ hóa chất.

Gốc Clo có tác dụng mạnh trong việc tẩy rửa nhưng việc sử dụng chúng vào thực phẩm lại chứa nhiều rủi ro cho các cơ quan cơ thể.

Với những thông tin kể trên thì bạn có cái nhìn tổng thể về thị trường hạt dẻ cười hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *