Đậu Lăng: Dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng

Hạt đậu lăng

Hạt đậu lăng được lấy từ cây đậu lăng. Chúng thuộc dòng họ đậu được trồng nhiều tại các quốc gia Canada và Ấn Độ với tổng lượng cung khoảng 60% toàn thế giới.

Cây đậu lăng có kích thước nhỏ, thấp khoảng 40cm, mỗi quả có 1 đến 2 hạt. Một số khu vực tại Ấn Độ thì đậu lăng tách vỏ là thành phần chính của các món ăn như: cà ri, toris.

Trên thế giới có nhiều tên để gọi loại hạt này. Trong tiếng Anh thì đậu lăng được gọi là Lentil Seeds. Người Ấn Độ gọi chung các loại họ đậu để nấu cari là Dal.

Riêng đậu lăng có một số loại phổ biến được phân loại dựa vào màu sắc.

Phân loại 6 loại đậu lăng dựa vào màu sắc

Nâu: Đây là loại đậu lăng được dùng làm thực phẩm và là loại phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có hương vị của đất, giữ nguyên hình dạng hạt đậu khi nấu chín và là thành phần quan trọng và khá ngon trong các món hầm.

Puy: Chúng có màu xanh nhưng được trồng tại vùng Le Puy của Pháp nên được lấy tên Puy. Kích thước loại này nhỏ bằng 3 phần so với loại nâu và có vị cay.

Xanh – Green: Đây là loại có cũng kích thước với loại puy nhưng rẻ hơn. Chúng được thay thế cho loại puy trong các món ăn salad, tráng miệng. So với loại nâu thì xanh cần nhiều thời gian để làm mềm chúng. Có thể mất đến 45 phút để hoàn thiện được món ăn sử dụng đậu lăng xanh!

Màu đỏ và Vàng: Là những loại có vị ngọt, không định hình nguyên hạt khi nấu chín nên thường được người dân Ấn Độ sử dụng trong các món cari hay roti. Để nấu chín loại này cần thời gian khoảng 30 phút.

Beluga – màu đen: là loại nhỏ như trứng cá muối. Chúng thường được sử dụng cho các món salad.

Giá trị dinh dưỡng của đậu lăng

Những người bản địa sử dụng đậu lăng thường bỏ qua giá trị dinh dưỡng của chúng vì chúng khá rẻ! Tuy nhiên, hạt đậu này lại mang những dinh dưỡng lớn như: vitamin B, Mangie, kẽm và kali.

Mỗi một hạt đậu lăng có 25% là protein nên đây là nguồn chất đạm khá phong phú từ thực vật cho những người ăn chay. Chúng cũng chứa nguồn sắt khá lớn.

Bảng thành phần chi tiết giá trị dinh dưỡng có trong 200gram hạt đậu lăng gồm:

Calo230Carb40 gram
Protein18 gramChất béo0.8 gram
Chất xơ15.6 gramThiamine22% RDI
Niacin10% RDIVitamin B618% RDI
Folate90% RDIAxit pantothenic13% RDI
Sắt37% RDIMagie18% RDI
Phố pho36% RDIKali21% RDI  
Kẽm17% RDIĐồng25% RDI
Mangan49% RDIRDI – dinh dưỡng cho 1 ngày 
Bảng giá trị dinh dưỡng của hạt lăng

Lợi ích khi sử dụng hạt đậu lăng

Polyphenols trong đậu lăng bảo vệ sức khỏe

Polyphenols là hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Có hơn 8000 loại Polyphenols có trong thực phẩm. Riêng đối với hạt đậu lăng thì hợp chất Polyphenols là Procyanidin và flavanol có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ thần kinh.

Với những đặc tính như thế nên hạt đậu lăng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da. ổn định huyết áp và lượng đường trong máu.

Cần lưu ý là khi sử dụng đậu lăng để nấu ăn thì hàm lượng Polyphenols bị suy giảm khá nhiều.

Bảo vệ tim mạch

Hợp chất Flavnoid polyphenol có trong đậu lăng làm giảm kết cấu tiểu cầu trong máu. Từ đó chúng giúp cải thiện chức năng của các tế bào có trong động mạch và tĩnh mạch!

Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Trong đậu lăng có thành phần nhỏ axit amin giúp phân hóa các protein để cơ thể có thể hấp thu chúng. Các hợp chất đó bao gồm: trypsin, lectin, tannin và phytates là những chất giúp kích thích hấp thu chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Bảo quản đậu lăng

Để bảo quản hạt đậu giữ được hương vị và chất lượng thì bạn nên lưu trữ chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm. Sử dụng tốt nhất là 1 năm kể từ khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khác với các món đậu đen hay đậu đỏ được sử dụng chính trong các món ngọt thì đậu lăng được sử dụng nhiều cho các món mặn. Đặc tính chung của chúng là nở khá nhiều sau khi nấu chín và chúng trở lên mềm.

Mua đậu lăng ở đâu?

Tuy đây là sản phẩm nhập khẩu nhưng để mua đậu lăng cũng không khó khăn. Các hệ thống siêu thị coopfood, bách hóa xanh đều bán chúng với giá khoảng 100k/kg. Nếu bạn cần mua đậu lăng số lượng lớn, giá cả tốt hơn có thể liên hệ với Holinut là một trong những công ty nhập khẩu hạt dinh dưỡng đậu lăng lớn. Chúng tôi cam kết chất lượng sẽ làm bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *