Cách làm và công dụng bột mầm đậu xanh

Cách làm mầm đậu xanh

Thời gian cần thiết: 2 ngày

Đậu xanh và mầm đậu xanh là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp, chống bệnh, giảm cân. Với mầm đậu xanh thì giá trị dinh dưỡng lại cao hơn so với hạt đậu. Tuy nhiên, việc làm mầm đậu xanh lại không giống hoàn toàn vói việc làm giá đỗ. Mục đích của mầm đậu xanh chính là lấy nghiền lấy bột để sử dụng thay vì dùng nguyên cây giá đỗ. Chính vì vậy mà cách làm cũng khác! Cùng điểm qua cách làm mầm đậu xanh!

  1. Ngâm hạt đậu xanh

    Rửa sạch và ngâm hạt đậu xanh trong vòng 8 tiếng với số lượng nước gấp 3 lần khối lượng đậu.

  2. Ủ hạt đậu xanh

    Rửa lại hạt đậu, dùng vải mỏng để bịt kín tô ủ. Để nơi khô ráo và thoáng mát nhưng phải tối như gầm bếp, gầm tủ cho hạt đậu nảy mẩm. Thời gian ủ trong vùng 2 ngày! Lưu ý, cần rửa hạt đậu sau mỗi 12 tiếng trong quá trình ủ!

  3. Nghiệm thu thành quả

    Có thể do nhiệt độ và độ ẩm thì hạt đậu sẽ nảy mầm sớm. Vì dùng để làm bột đậu mầm nên bạn chỉ nên cho hạt đậu nảy mầm một chút như hình là được!

Lưu ý, sau khi đã thu được mầm đậu xanh, nếu bạn muốn làm bột mầm đậu xanh thì phơi khô và nghiền thành bột. Lưu trữ nơi thoáng mát. Có thể kết hợp cùng các loại ngũ cốc khác để mang lại hiệu quả mong muốn tốt hơn!

Công dụng của bột mầm đậu xanh

Cung cấp các chất chống oxy hóa

Đậu xanh cũng như mầm đậu xanh đều chứa chất chống oxy hóa dồi dào để từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Chống cảm nắng

Mầm đậu xanh có chứa chất chống oxy hóa như vitexin và isovitexin có thể bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do xảy ra khi bị cảm nắng.

Giảm cholesterol xấu

Có nhiều cholesterol xấu là nguyên nhân của các bệnh: tim mạch, huyết áp cao. Bằng việc sử dụng bột mầm đậu xanh có thể giảm được các rủi ro về các bệnh liên quan đến cholesterol xấu này!

Hỗ trợ giảm cân

Bột mầm đậu xanh rất nhiều dinh dưỡng, protein và chất xơ nên sử dụng mầm đậu xanh giúp bạn giảm cơn đói, no lâu hơn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa, trong bột mầm đậu xanh còn có chứa cá chất peptide YY, GLP-1 and cholecystokinin giúp bạn kiềm chế cơn thèm ăn để từ đó hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *