Hạt Óc Chó: Lịch sử, Công Dụng, Giá Bán và Bảo Quản

Phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng hạt óc chó để giúp con thông minh hơn. Quả óc chó đã phổ cập khắp các hệ thống siêu thị nhưng thông tin đầy đủ của loại hạt nhập khẩu này còn khá hạn chế. Cùng tham khảo các thông tin về loại hạt này!

Lịch sử của dòng họ cây Óc Chó

Hạt Óc chó có tên tiếng anh là walnut là loại hạt của loại thực vật thuộc họ Juglans. Chúng có nguồn gốc từ Iran và được nhân giống rộng rãi tại Anh sau đó theo các thương nhân chúng được trồng tại Mỹ.

Có 2 loại óc chó chính là óc chó vàng và óc chỏ đỏ. Loại óc chó đỏ được dị biến từ năm 2017 với những ưu điểm nổi trội so với óc chó vàng.

Loại cây óc chó có thân rộng có thể lên đến 2m và chiều cao từ 25 – 35m. Gỗ của chúng cũng được rộng rãi trong nội thất.

Hiện nay, cây óc chó được trồng nhiều tại Mỹ, Trung Quốc, Iran. Số liệu năm 2017 thì Trung Quốc chiếm khoảng 50% lượng óc chó xuất khẩu toàn cầu.

Công dụng của hạt óc chó

Hạt óc chó có nhiều dưỡng chất, thành phần dinh dưỡng như protein, omega-3, axi amin… mà hàm lượng gấp nhiều lần cá hồi, thịt bò. Thành phần dinh dưỡng từ thực vật nên chúng lại càng an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng. Chính vì thế, các bà mẹ, phụ nữ mang thai tại Việt Nam đều muốn sử dụng chúng.

Tốt cho thai nhi: Lượng Omega – 3 nhiều gấp 3 so với cá hồi và an toàn cho sức khỏe nên được các bà bầu sử dụng trong khi mang thai để con cái sinh ra thông minh hơn.

Tốt cho trí não: Vì hàm lượng Omega-3 và DHA giàu có trong hạt óc chó nên sau thời kỳ thai sản cũng được các bà mẹ sử dụng cho con cái của họ dưới dạng thực phẩm hay sữa óc chó.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường: Sử dụng hạt óc chó thường xuyên giúp những người bị bệnh tiểu đường loại 2 giảm 30% so với những người không ăn thường xuyên.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Trong hạt óc chó có các thành phần cholesterol tốt giúp hệ thống tim mạch loại bỏ cholesterol xấu.

Hạt óc chó có giá bán bao nhiêu?

Các sản phẩm của hạt óc chó có nhiều loại đang được phân phối tại Việt Nam. Nguồn gốc sản phẩm chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Úc và Mỹ. Đó là những quốc gia có nguồn cung sản phẩm lớn. thị trường bán lẻ hạt óc chó tại Việt Nam có nhiều biến động về giá. Nguyên nhân của hiện tượng giá bán hạt óc chó khác nhau là do nguồn cung khác nhau, chất lượng, kích thước hạt và cách thức đóng gói hàng hóa. Dưới đây là bảng giá lẻ tham khảo được tổng hợp từ các nguồn:

  • Hạt óc chó nguyên vỏ: 200k/kg – 300k/kg
  • Nhân hạt óc chó: từ 280k/kg – 310k/kg
  • Nhân hạt Óc chó đỏ: 550k/kg – 600k/kg

Nơi nào bán quả óc chó?

Hiện nay, các hệ thống siêu thị đều phân phối hạt óc chó với các thương hiệu khác nhau! Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thường xuyên và nhất là trong 9 tháng thai kỳ thì việc chọn một cửa hàng uy tín để được mua những loại hạt ngon nhất, mới nhất và chất lượng của năm là điều cần thiết.

Vì những lợi thế đó của bạn như thế nên bạn có quyền chọn cửa hàng có những ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết, cửa hàng bán sỉ và quan trọng nhất là chất lượng hạt óc chó phải là từ Mỹ nhập khẩu về. Bạn có thể yêu cầu cửa hàng show những giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa để bạn yên tâm.

Cách sử dụng và công thức chế biến hạt óc chó

Với thời gian sử dụng lên đến 9 tháng cho cả mẹ và bé thì việc tìm công thức sử dụng hạt óc chó sao cho không ngán là điều cần thiết. Hiện nay, đa phần óc chó được phân phối 2 dạng là óc chó là nguyên vỏ và đã tách vỏ. Chính vì thế khi mua về để chế biến đồ ăn với óc chó cũng là một phân đoạn khó khăn.

Hạt óc chó có thể được chế biến thành sữa óc chó. Riêng sữa với hạt óc chó có kha khá cách làm: óc chó hạnh nhân, óc chó đậu đen, óc chó đậu nành…

Chúng còn có thể được rang với bơ, muối hay nấu cháo yến mạch…

Bảo quản hạt óc chó

Cách tốt nhất là bạn nên mua hạn chế khoảng 500 gram mỗi lần. Theo khuyến nghị mỗi ngày bà bầu nên sử dụng khoảng 30 gram tương đương khoảng 10 – 12 hạt óc chó. Như thế, 500 gram hạt óc chó bạn có thể sử dụng dược nửa tháng rồi. Việc sử dụng như thế đảm bảo chất lượng hạt óc chó tươi nhất, nhiều dưỡng chất nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ mua nhiều rồi thì nên bảo quản chúng trong tủ lạnh, tránh nhiệt độ và ánh sáng mặt trời sẽ phá hủy các dưỡng chất có trong hạt óc chó và sinh ra chất độc hại.

Bạn nên mua loại óc chó nguyên vỏ cứng bên ngoài! Vì sử dụng nhiều nên trang bị cho bạn một cái kìm chuyên tách vỏ óc chó để mỗi lần sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *